อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/558736
เต้าทึง 1 ถ้วย จะช่วยสร้างเสริมสุขภาพด้านใดบ้าง
ถั่วทองซีก (ถั่วเขียวเลาะเปลีอกออกแล้ว) บำรุงตับ ช่วยแก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ บำรุงกระดูกให้แข็งแรง สร้างเม็ดเลือด ช่วยให้การหมุนเวียนเลือดดี
รากบัว ลดอาการร้อนใน ดับกระหาย แก้ไข้ แก้ไอ ดับพิษร้อน บำรุงกำลัง แก้เสมหะ แก้อักเสบ ปวดบวม แก้อ่อนเพลีย แก้อาเจียน ขับปัสสาวะ และบำรุงหัวใจ
พุทราจีน เป็นผลไม้บำรุงสุขภาพของชาวจีน บำรุงเลือด ม้าม ตับ สมอง บำรุงประสาท ช่วยขับปัสสาวะ แก้โรคโลหิตจาง แก้โรคนอนไม่หลับ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเเข็งตัว เส้นเลือดหัวใจตีบตัน เส้นเลือดในสมองแตก แก้อาการท้องเสีย
เม็ดบัว บำรุงประสาท บำรุงไต บำรุงสมอง ตับ แก้ท้องร่วง บิดเรื้อรัง ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขยายหลอดเลือด แก้โรคข้อต่างๆ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
แปะก๊วย เป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญที่มากไปด้วยสรรพคุณทางยา ชาวจีนเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงปอด บำรุงสมอง แก้ไอ แก้หอบ ขับเสมหะ ลดปัสสาวะ ฆ่าเชื้อโรค แก้วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ หลอดลมอักเสบ ตกขาว หนองใน ลดเสมหะ แก้พิษ ฆ่าพยาธิ และช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก
ลูกพลับแห้ง บำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ แก้อาการร้อนใน ลดความดันโลหิต ช่วยรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้โรคปากเปื่อย แก้ไอ เจ็บคอ ช่วยลดเสมหะ
ถั่วแดง บำรุงหัวใจ โลหิต ระบบประสาท และลำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดบวม ปวดข้อ ขับพิษ ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตก และป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์
ลูกเดือย บำรุงไต ม้าม ปอด กระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสายตา แก้บวมน้ำ ปวดข้อเรื้อรัง แก้เหน็บชา บำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอด แก้ร้อนใน รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง แก้ไข้ ชักกระตุก สตรีตกขาวมากกว่าปกติ และบำรุงกำลั
ศศพินทุ์ ดิษนิล, ริญ เจริญศิริ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
เต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้ เป็นอาหารนานาชาติ สำหรับในอาหารไทยเราสามารถนำเต้าหู้มาปรุงอาหารได้ โดยใช้เป็นตัวประกอบกับเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดผักรวมมิตร เป็นต้น ทั้งยังนำมาเป็นเครื่องปรุงหลัก เช่น เต้าหู้ทอด เต้าหู้ทรงเครื่อง เป็นต้น ด้วยอาหารไทยนี้สามารถนำเอาวัฒนธรรมการกินของหลายๆ ชาติเข้าร่วมได้อย่างกลมกลืน
ปัจจุบันมีเต้าหู้มากมายไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลืองทั้งชนิดอ่อนและแข็ง มีแบบจีนและแบบญี่ปุ่น ซึ่งเต้าหู้ญี่ปุ่นจะเป็นเต้าหู้ที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติเหมือนเต้าหู้จีน แล้วยังมีเต้าหู้หลอด ฟองเต้าหู้และเต้าหู้อื่นๆ ให้เลือกซื้อ นำมาปรุงเป็นอาหารจานเต้าหู้อิ่มอร่อย เต้าหู้อ่อนเป็นเต้าหู้ที่มีเนื้ออ่อนนุ่ม มีสีขาว
*** เกร็ดน่ารู้
สาคูให้คาร์โบไฮเดรตมากกว่าข้าว 10 เท่า
แคนตาลูปมีสารต้านอนุมูลอิสระสารที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงผิวและบำรุงสายตา
นมสดทำให้ผิวพรรณผุดผ่องขึ้น ผิวเนียนขึ้น นุ่มขึ้น และ ยังบำรุงกระดูกและฟันให้แข้งแรง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น